Tương bần làng Vũ Đại 100k/ lít

tuong ban lang vu daiKhông chỉ nổi tiếng với món Cá Kho niêu đất mà người dân làng Vũ Đại còn có nhiều món ăn ngon khác chưa được khám phá, một trong số đó phải kể đến Tương Bần - 100k/lít.

Nhắc đến tương Bần người ta thường nghĩ tới Hưng Yên nhưng ít ai biết được cùng với tương cua thì tương bần cũng là một món ăn dân gian, truyền thống của làng Vũ Đại, không chỉ ngon mà lại cung cấp nguồn protein thực vật dồi dào cho cơ thể bạn hàng ngày.

Những thực khách may mắn được thưởng thức Tương Bần sản xuất tại Làng Vũ Đại hầu hết đánh giá là một trong những loại tương ngon của Việt Nam chứ không chỉ so sánh với những loại tương ở vùng Đồng bằng Bắc Bộ. Tương Bần ở đây được chế biến qua 2 giai đoạn là chọn nguyên liệu và làm tương.

Tuong Ban 1

Nguyên liệu

Nguyên liệu chính của tương Bần là đỗ tương, muốn tương ngon thì phải chọn đúng loại được trồng trên đất làng Vũ Đại, để có được độ đậm ngọt nhất định và to vừa. Các nguyên liệu còn lại là nếp cái hoa vàng và muối trắng. Thứ dùng để lên men là mốc Aspergillus Oryzae và chum sành.

Tuong Ban 2

Làm tương

Gạo sau khi ngâm được nấu thành xôi thì đem cho vào nong, xếp một lượt lá nhãn hoặc lá khoai, chờ lên mốc vàng như hoa cải.

Tuong Ban 3

Đỗ tương đem rang với cát, đảo đều với lửa nhỏ để cho hạt chín đều từ bên ngoài vào bên trong, có màu vàng và mùi thơm lựng.

Sau khi rang, cho đỗ tương vào ngâm nước đúng 7 ngày 7 đêm, không ít hơn hoặc nhiều hơn, nếu không thì hạt sẽ bị chua (ít hơn 7 ngày) hoặc úng (nhiều hơn 7 ngày).

Nước ngâm đỗ đó được đem ủ với mốc, bóp thật nhuyễn cho hai thứ quyện với nhau, gia vị bằng nước muối đã được lọc sạch rồi bỏ tất cả hỗn hợp ấy vào chum phơi nắng ít nhất từ 2 tháng đến 6 tháng, tốt nhất là 2 năm.

Trong khoảng thời gian phơi nắng, người làm đỗ tương phải lấy cây khuấy tương mỗi buổi sáng. nắng là một yếu tố quan trọng, trời càng nắng nóng thì chất lượng tương càng cao, vì vậy 3 đến tháng 8 hàng năm chính là mùa làm chính của làng nghề.

Tuong Ban 10

Sản phẩm tương làm ra có màu nâu sậm, sánh, dịu, đưa lên ngang mũi đã có thể nhận thấy vị ngọt, bùi, có thể bảo quản từ 2 đến 3 năm nếu làm đúng cách.

Tuong Ban 6

Hiện tại cửa hàng Thực phẩm chợ sạch đang liên kết với cơ sở cá kho làng Vũ Đại Trần Luận để phân phối sản phẩm tương bần làng Vũ Đại với giá 100k/ lít. 

Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ hotline : 0988999525 - 096434625 hoặc inbox fanpage : Thực phẩm chợ sạch